Hotline

02773 861328

Giờ làm việc

08:00 - 17:00
Trang chủ / Công tác giáo dục / “Cơ sở đoàn 3 chủ động” mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tổ chức đoàn

“Cơ sở đoàn 3 chủ động” mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tổ chức đoàn

Nhằm đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động Đoàn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Thành Đoàn Sa Đéc đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện Đoàn cơ sở “3 chủ động” bám sát Hướng dẫn số 10-HD/HĐTN ngày 16/7/2018 của Ban Thường vụ Thành đoàn về việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018-2022.


Công tác nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn được BTV Thành đoàn tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó việc triển khai xây dựng Cơ sở Đoàn 3 chủ động là một trong những giải pháp quan trọng. Mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Theo đó, các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như thông tin trên mạng xã hội, sinh hoạt đoàn, thông qua gặp gỡ trực tiếp đoàn viên, các hội nghị giao ban chi đoàn hàng tháng… Việc lập sổ danh sách đoàn viên, các hồ sơ nghiệp vụ công tác Đoàn được cập nhật và theo dõi thường xuyên, ngoài ra các cơ sở Đoàn còn xây dựng sổ theo dõi đoàn viên đi làm ăn xa, các thanh niên yếu thế trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ.

Các buổi sinh hoạt Đoàn được đổi mới theo hướng sinh hoạt toàn Đoàn, sinh hoạt cụm chi đoàn với những nội dung phong phú, hấp dẫn và được triển khai bằng nhiều hình thức hấp dẫn hơn, mới lạ hơn để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. Việc xây dựng kế hoạch và chương trình công tác, việc thực hiện các chiến dịch, phong trào được các cơ sở Đoàn triển khai khá cụ thể; việc tham mưu cho cấp ủy Đảng, sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các đơn vị thực hiện chủ động hơn. Đặc biệt là việc chủ động đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong các hoạt động cao điểm như Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè… tham gia giải quyết các vấn đề khó khăn, bức xúc của địa phương đều được các cơ sở Đoàn và chi đoàn triển khai thực hiện tốt.

Đã có 15/5 cơ sở Đoàn trên toàn thành phố triển khai việc xây dựng cơ sở Đoàn “3 chủ động” và bước đầu mang lại hiệu quả trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện công tác Đoàn, phòng trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị.

Bài viết liên quan

  • Mô hình lớp bồi dưỡng tiếng Anh căn bản cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư
  • Thành phố Sa Đéc tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1931 – 03/02/2023)
  • Sa Đéc: Ra mắt Mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản”
  • “Hệ sinh thái khởi nghiệp: entrepreneurial ecosystem” – chủ đề thú vị sinh hoạt CLB ngoại ngữ TPSĐ lần 4 năm 2023.
  • Sa Đéc: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong sinh hoạt CLB Ngoại Ngữ lần thứ I năm 2023
  • Để lại bình luận